Search
Close this search box.

Học Robot có khó không?

Robotics là một lĩnh vực khoa học – kỹ thuật liên ngành liên quan đến việc thiết kế, chế tạo và sử dụng các sản phẩm robot cơ khí thông qua lập trình, lắp ráp điện tử. Robotics là sự giao thoa của khoa học, kỹ thuật và công nghệ để tạo ra các robot – người máy, một loại máy móc thông minh và vận hành tự động được. Qua đó mà loại máy móc này có thể thay thế (hoặc tái tạo) hành động của con người.
Robotics đã trở thành một ngành khoa học lớn được xã hội rất quan tâm và coi trọng. Sự ra đời của ngành Robotics đã tạo ra nhiều loại robot có khả năng ứng dụng cao trong cuộc sống con người. Đặc biệt là khả năng cơ động thay thế được mọi hoạt động của con người về cả sức lực, ngoại hình và giọng nói…Nhờ có robot và công nghiệp Robotics mà con người có thể tiết kiệm được nhân công cũng như công sức của mình, không nhất thiết phải làm những việc nặng nhọc hay những công việc gây tổn hại cho bản thân mình.
Chúng ta thường thấy ở các nước phát triển, trẻ em được tiếp cận Robot từ rất sớm, trẻ em có thể lắp ráp, lập trình Robot, tham gia các cuộc thi tìm kiếm tài năng trẻ…Như vậy, trái với suy nghĩ của nhiều người lớn cho rằng học lập trình từ cấp một, cấp hai là điều khó khăn và xa vời thực tế. Rất nhiều học sinh trên thế giới trong đó có Việt Nam đang chứng minh khả năng học hỏi, tiếp thu, ứng dụng kiến thức lập trình, công nghệ rất tốt, từ đó kết hợp với tư duy sáng tạo để tạo ra những sản phẩm số thiết thực và có ý nghĩa.
Hiện nay, nhu cầu học lập trình robot ngày càng phổ biến ở giới trẻ, ngay cả những bạn nhỏ cũng được cha mẹ cho tiếp cận sớm với lập trình. Bởi đây là môn học bổ ích, mang đến rất nhiều lợi ích tuyệt vời. Robotis không chỉ là môn học để nâng cao kỹ năng tư duy tính toán cần thiết để thành công trong thế kỷ 21 mà đúng hơn nó là sự kết hợp của các môn học STEAM, trong đó học sinh có thể cải thiện mọi lĩnh vực cần thiết bao gồm Khoa học, công nghệ, kỹ thuật, nghệ thuật và nguyên lý toán học. Lợi ích khi trẻ được tiếp cận Robotics từ sớm Lập trình robot đang là bộ môn đi đầu trong chương trình giáo dục nước nhà khi mang lại hiệu quả vô cùng tích cực đối với trẻ nhỏ.
Dưới đây là một số lợi ích khi trẻ được tiếp cận sớm với bộ môn Robotic:
– Giúp trẻ phát triển năng lực tư duy: Thúc đẩy các em khám phá và tìm hiểu khoa học, kỹ năng sử dụng máy tính, lập trình thông qua các phần mềm lập trình đơn giản, trực quan, và đặc biệt là kỹ năng sử dụng các công cụ kỹ thuật thông qua phần mềm kỹ thuật đi kèm.
 
– Xây dựng và hình thành các kỹ năng mềm: Việc tiếp cận với STEAM Robotic và ngôn ngữ lập trình sẽ giúp các em phát triển tư duy chiến lược, kỹ năng giải quyết vấn đề, kỹ năng làm việc theo nhóm… Tạo cơ hội giao lưu cho các em học sinh với các bạn bè trong và ngoài nước trong cộng đồng học STEAM.
– Xây dựng một môi trường học tập tích cực, thân thiện tư duy sáng tạo, năng động và trách nhiệm.Thông qua các bài tập ứng dụng- thực hành thiết kế, sáng tạo và lắp ráp các mẫu robot, các em sẽ phát triển kỹ năng khoa học và kỹ thuật như: Cách đặt câu hỏi để giải quyết vấn đề, tìm hiểu, phân tích và giải quyết dữ liệu, lập luận logic dựa trên các thông tin đã biết; thu thập, đánh giá, trao đổi và chọn lọc thông tin…
 
– Tăng khả năng của trẻ: Học lập trình sẽ làm tăng khả năng của trẻ và là công cụ giúp các em thể hiện bản thân rõ ràng nhất. Việc biết sử dụng một chiếc máy tính thông thạo sẽ giúp trẻ có thể giải quyết những vấn đề phức tạp một cách nhanh nhất.
– Tham gia cộng đồng STEAM quốc tế: Trẻ được tham dự và trải nghiệm tại các sân chơi thi đấu lớn như STEAMcup. Tạo sự cạnh tranh và cơ hội giao lưu cho các em học sinh với các bạn bè trong và ngoài nước trong cộng đồng học STEAM thông qua các cuộc thi cấp quốc tế.
– Nâng cao tinh thần tự giác, chủ động học tập: Các bài thực hành lắp ráp cho mỗi cá nhân sau khi được giáo viên hướng dẫn cơ bản chính là cách tốt nhất để các em nâng cao tính tự giác trong học tập. Việc tự học khiến học sinh phải “tự thân vận động” giúp các em lĩnh hội tri thức một cách chủ động, chủ động học tập nghiên cứu, chủ động quản lý thời gian cá nhân. Từ đó giúp các em chủ động khám phá thêm những kiến thức mới đồng thời làm phong phú thêm những kiến thức đã có.
– Sẵn sàng hành trang cho tương lai với tâm thế tự tin nhất: Khi các em đã được trang bị đầy đủ những kiến thức và các kỹ năng mềm, các em sẽ vô cùng tự tin bước vào cuộc sống, nắm bắt cơ hội, sẵn sàng làm chủ tương lai và cuộc sống của bản thân mình. Với những lợi ích mang lại rất tích cực sẽ giúp trẻ em phát triển một cách toàn diện nhất từ tri thức đến cách làm việc. Những lợi ích này chính là điều mà phụ huynh vô cùng mong muốn cho con trẻ, vì vậy hãy cho trẻ tiếp cận ngay với lập trình để có một tương lai tươi đẹp và rộng mở hơn.
 
 

👉 Link xem thêm: facebook.com/vnsea.edu

👉 Mọi thắc mắc hoặc cần tư vấn, Quý phụ huynh và học viên có thể liên hệ trực tiếp đến Học viện Giáo dục STEAM Việt Nam để được hỗ trợ ngay ạ!!!
———————————————
VNSEA – HỌC VIỆN GIÁO DỤC STEAM VIỆT NAM
☎ Hotline: 028 22 00 2666 – 0978 29 14 29
💌 Email: info@vnsea.edu.vn
📍Địa điểm: 174 Hòa Bình, P.Hiệp Tân, Q.Tân Phú, TP.HCM
🌐 Website: www.vnsea.edu.vn

Tin Mới

Việc trang bị kiến thức và kỹ năng trong các lĩnh vực Khoa học, Công nghệ, Kỹ thuật, và Toán học (STEM) đã trở thành yếu tố quan …

Trong bối cảnh giáo dục đương đại, việc khơi gợi và nuôi dưỡng niềm đam mê khoa học, công nghệ, kỹ thuật, và toán học (STEM) ở trẻ …

“Sàn tương tác” là một khái niệm quan trọng và thường xuyên được nhắc đến trong mô hình giáo dục STEAM/STEM (Science, Technology, Engineering, Arts, Mathematics). Đây là …

Tin Liên Quan

Tư Vấn Miễn Phí

(*) Khi bạn cung cấp số điện thoại, chúng tôi sẽ gọi ngược lại cho bạn, vì thế bạn hoàn toàn không hề tốn cước điện thoại.