Vai trò của phương pháp STEAM

Vai trò của phương pháp STEAM trong giáo dục

Phương pháp STEAM không phải quá xa lạ nhưng để hiểu đúng về Steam và vai trò của phương pháp Steam quả là điều không đơn giản. Steam dạy cho trẻ khả năng tranh luận và phản biện, tư duy phân tích, tư duy sáng tạo để biết vận dụng tri thức đã học vào cuộc sống. Mục tiêu là tạo nên một môi trường học tập cho trẻ, dạy cho trẻ kỹ năng lập luận, phân tích và xử lý tình huống. 

Phương pháp giáo dục STEAM là gì?

STEAM là cụm từ viết tắt của Science (Khoa học) , Technology (Công nghệ) , Engineering (Kĩ Thuật) và Math (Toán học) . Là một phương pháp giáo dục hoàn toàn mới cung cấp cho người học nhiều kiến thức từ việc kết hợp các lĩnh vực trên giúp học sinh có khả năng tư duy sáng tạo và vận dụng những điều mà mình đã học vào xử lý các tình huống của đời sống và công việc hằng ngày.

Đọc thêm: Phương pháp STEAM là gì? Những điều cần biết về phương pháp giáo dục STEAM

Tầm quan trọng của phương pháp STEAM

Đây là một phương pháp thay đổi từ cách thức học tập truyền thống, căn cứ trên tiêu chí để đánh giá. Từ đó sang một phương pháp giáo dục toàn diện và lý tưởng, trong đó quá trình học tập và kết quả đều được xem trọng như nhau. 

Điểm khác biệt giữa hệ thống giáo dục Steam và hệ thống giáo dục truyền thống là môi trường học tập tổng hợp. Ở đó, các em có thể học kiến thức đa môn kết hợp với thực hành song song. Steam dạy cho trẻ khả năng phân tích và lập luận, suy nghĩ logic, tư duy sáng tạo để có thể vận dụng kiến thức đã học vào cuộc sống. 

Mục tiêu là tạo nên một môi trường trải nghiệm cho trẻ, cung cấp cho trẻ năng lực nhận thức, khám phá và giải quyết vấn đề. Trẻ có thể trải nghiệm theo nhiều dự án Steam, chủ yếu là khám phá thế giới xung quanh để tăng cường năng lực tư duy và sáng tạo, đam mê hiểu biết của trẻ. 

Vai trò của phương pháp STEAM

Vai trò của phương pháp Steam trong giáo dục

Phương pháp Steam đề cao  thực hành trong học tập qua đó rèn luyện cho học sinh khả năng tư duy và sáng tạo là nền tảng. 

Vai trò quan trọng của giáo dục Steam là cung cấp cho học sinh các kỹ năng mềm gắn với yêu cầu thực tiễn của thời đại mới như khả năng giao tiếp và thuyết trình, kỹ năng phân tích và tư duy, kỹ năng làm việc nhóm. .. nhanh nhạy khi giải quyết vấn đề. 

Qua những hoạt động sáng tạo và sử dụng kiến thức thu thập được sau quá trình học tập có thể trực tiếp hay gián tiếp giúp đỡ cộng đồng, cho xã hội. 

Phương pháp giáo dục Steam lấy học sinh làm trung tâm của việc giảng dạy, học sinh được khích lệ và kích thích sáng tạo trong quá trình học. Học sinh được tự do sáng tạo thoả sức nên các em luôn được tạo cơ hội được thử nghiệm không được phép thất bại trong quá trình học để trưởng thành hơn và quan trọng là học sinh có thể chủ động vượt qua bản thân mình. 

Vai trò của phương pháp STEAM đối với trẻ em và với toàn ngành giáo dục nói riêng với nhân loại và loài người nói chung là vô cùng to lớn ai cũng có thể nhìn thấy. Tuy nhiên, phương pháp STEAM vẫn còn khá mới mẻ nên rất cần sự hỗ trợ phối hợp của nhiều đơn vị có liên quan vì mục đích đưa việc dạy và học theo mô hình Steam vào hệ thống giáo dục phổ thông cả nước. 

Vai trò của phương pháp STEAM

Các giải pháp của phương pháp giáo dục Steam

Dạy học sinh thông qua việc kết hợp giữa lý thuyết và thực tiễn giúp cho các môn khoa học, công nghệ trở nên phong phú và hấp dẫn hơn nữa 

Tạo cơ hội để học sinh tiếp cận với thực tế và khoa học thực nghiệm thay vì chỉ thông qua sách vở. 

Dạy học sinh phương pháp phân tích, tổng hợp thông qua việc đọc nhiều và thí nghiệm. Đưa ra giả thuyết và làm thí nghiệm để chứng minh giả thuyết của mình. 

Khuyến khích học sinh sáng tạo từ cái nhỏ của cấp lớp bé và phát triển dần ở cấp cao hơn. Giảm dần việc nhận xét, chấm điểm học sinh chỉ chủ yếu đọc tài liệu và học thuộc lòng. 

Phương pháp giáo dục Steam tạo thói quen rèn luyện tư duy phản biện tranh luận độc lập và tập kỹ năng làm việc nhóm. Để từ đó học cách tận dụng và phát huy điểm mạnh của các cá nhân, cũng như kỹ năng làm việc tập thể. 

Phương pháp giáo dục Steam là một phương pháp mới đem lại cho người học niều kỹ năng. Đó là kỹ năng thuyết trình, xử lý tình huống, khả năng tư duy phản biện, . .. Cùng các khối kiến thức khác giúp phát triển toàn diện trong tương lai. 

Đến với Học Viện Giáo dục STEAM Việt Nam, các em sẽ có nhiều hoạt động vô cùng bổ ích và lý thú. Thông qua các lớp học và các hoạt động trải nghiệm thực tế cùng với phương pháp giáo dục STEAM

Vai trò của phương pháp STEAM

 Học Viện Giáo Dục STEAM Việt Nam

  • Hotline: 0978 29 14 29 
  • Fanpage: VNSEA STEAM Academy
  • Địa Chỉ: 174 Hòa Bình, Phường Hiệp Tân, Quận Tân Phú, TP.HCM.
>>> Có thể phụ huynh quan tâm:

Lợi ích của phương pháp STEAM phụ huynh nên biết

Phương pháp giáo dục STEAM mầm non hiệu quả thế nào?

Tin Mới

Kết quả kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm 2023 đã được các chuyên gia giáo dục đánh giá là ổn định, mang theo sự phân …

Robotics là gì?

Trong thời đại công nghệ phát triển, Robotics đã trở thành một lĩnh vực đáng chú ý và hứa hẹn của ngành công nghiệp. Từ khái niệm cơ …

Trong thời đại công nghệ và sự phát triển vượt bậc, giáo dục cũng phải tiến xa hơn, đáp ứng các yêu cầu mới của xã hội và …

Tin Liên Quan