Ứng dụng phương pháp STEAM

Ứng dụng phương pháp STEAM trong giáo dục trẻ em

Xuất hiện vào những năm 50 – 60 của thế kỷ trước tuy nhiên phải tới vài năm trở lại đây ứng dụng phương pháp STEAM mới thật sự phổ biến tại Việt Nam và được nhiều cha mẹ lựa chọn cho việc dạy con. Vậy phương pháp STEAM được ứng dụng như thế nào trong việc dạy trẻ em để chúng có thể phát triển một cách tốt nhất? 

STEAM là gì

STEAM là cụm từ viết tắt của Science (Khoa học) , Technology (Công nghệ) , Engineering (Kĩ Thuật) và Math (Toán học) . Là một phương pháp giáo dục hoàn toàn mới cung cấp cho người học nhiều kiến thức từ việc kết hợp các lĩnh vực trên giúp học sinh có khả năng tư duy sáng tạo và vận dụng những điều mà mình đã học vào xử lý các tình huống của đời sống và công việc hằng ngày. 

Phương pháp STEAM là gì?

Con đường đến với STEAM khá thú vị, nhưng cũng có thể khó khăn nếu không biết STEAM thực sự có ý nghĩa như thế nào về cả mục đích và cách thức thực hiện. Giống với người tiền nhiệm STEM của nó, STEAM sẽ không đạt được kết quả cao nhất nếu không có các thành phần cốt lõi: 

  •  STEAM là một phương pháp giáo dục tích hợp đòi hỏi sự gắn kết có chủ đích với những mục tiêu, đánh giá và thiết kế/thực hành giống 
  •  Trải nghiệm STEAM đích thực liên quan đến hai hoặc nhiều tiêu chuẩn Khoa học, Công nghệ, Kỹ thuật, Toán và Nghệ thuật trong giáo dục VÀ đánh giá lẫn nhau 
  •  Yêu cầu, cộng tác và chú trọng vào giáo dục dựa trên trải nghiệm là trung tâm của phương pháp STEAM 
  •  Sử dụng và khai thác tính đa dạng của trải nghiệm là sự cần thiết trong một sáng kiến ​​STEAM đích thực 

Xem thêm: Phương pháp Steam là gì? Những điều cần biết về phương pháp giáo dục STEAM

Ứng dụng phương pháp STEAM

Ứng dụng phương pháp giáo dục STEAM 

Mỗi môn học trong số năm môn học của STEAM đều có chung một cách tiếp cận và trọng tâm. Họ yêu cầu thu thập và sử dụng bằng chứng để tạo ra kiến thức hoặc giải quyết vấn đề. Việc học STEAM diễn ra tự nhiên hàng ngày khi trẻ khám phá, chơi và thử những điều mới.

Khi trẻ nhỏ có cơ hội khám phá thế giới xung quanh, chúng học và thử nghiệm các kỹ năng và lý thuyết STEAM mới. Nghiên cứu cho thấy mối quan hệ tích cực giữa trải nghiệm STEAM sớm và thành công trong tương lai ở trường.

Tài liệu này cung cấp trải nghiệm học tập tương tác và được dùng như một nguồn phát triển chuyên môn để giúp người giám sát, điều phối viên, nhà quản lý và nhân viên giáo dục hiểu cách trẻ nhỏ tham gia với các khái niệm và ý tưởng STEAM. Tài liệu này cũng sẽ giúp người lớn xác định các chiến lược để khám phá và phát triển STEAM trong môi trường học tập sớm.

Ứng dụng Steam trong giáo dục cho trẻ em

Việc học STEAM bắt đầu sớm. Nhưng STEAM không phải là để trẻ sơ sinh hay trẻ mới tập đi đọc thẻ ghi chú hoặc làm toán. Đó là những việc mà trẻ em thực hiện mỗi ngày. 

Học STEAM bao gồm kiểm tra các hình dạng, xây dựng nhà từ hộp các tông, mở “cửa hàng tạp hoá”, sử dụng nước và những thứ tương tự, làm đầy và đổ các bình đựng có kích thước khác nhau và thêm sơn để tạo nên màu sắc mới. 

Và đây chỉ là một vài ví dụ. Nhiều hoạt động hàng ngày của trẻ em sử dụng những kỹ năng STEAM, ngay cả khi chúng ta thường không suy nghĩ đến chúng theo một cách như vậy. 

Khi trẻ em học, chúng khám phá và phát triển những khái niệm và kỹ năng của cuộc sống. 

Khi trẻ nhỏ khám phá thế giới của mình, chúng sẽ cảm thấy thành công có thể đến từ sự tìm tòi, nghiên cứu và giải quyết vấn đề. 

Người lớn có thể thúc đẩy sự hình thành các kỹ năng STEAM của trẻ em bằng cách tạo ra môi trường giáo dục và tài liệu cho chúng tìm hiểu và học hỏi. Bởi vì các hoạt động STEAM có tính tương tác cao dựa trên sự khám phá, chúng mang đến nhiều cơ hội để trẻ em là những người học song ngữ được tham gia trực tiếp. 

Ứng dụng phương pháp STEAM

Học viện VNSEA ứng dụng phương pháp STEAM như thế nào?

Nhận xét của phụ huynh về học viện VNSEA

Anh Minh Long – phụ huynh của bé Kiều Anh có chia sẻ quan điểm như sau:

Đã từng cho con tham gia trải nghiệm mô hình STEAM – ROBOTICS, ART cho trẻ bậc tiểu học, tôi hoàn toàn tin tưởng vào chất lượng giáo dục và chương trình đào tạo của học viện. Sau khóa trải nghiệm, con tôi phát triển rõ rệt về nhận thức và kỹ năng. Chương trình STEAMROBOTICS, Languge link và Global Art tại VNSEA vô cùng bổ ích và thú vị với những nội dung đúng với kỳ vọng cho con được học trong một mô trường giáo dục STEAM cấp tiến. Chắc chắn, tôi sẽ đăng ký để cho con có cơ hội được khám phá bản thân với nhiều điều mới mẻ cùng với sự phát triển vượt bậc đầy hứa hẹn sau khóa trải nghiệm này.

Ứng dụng phương pháp STEAM

Cam kết

Tại học viện VNSEA, chúng tôi tin rằng có thể nâng tầm giáo dục cho thế hệ học sinh 4.0, đảm bảo cơ hội bình đẳng cho mọi trẻ em, ở mọi nơi và ở mọi độ tuổi, được kết nối, học hỏi, sáng tạo và phát triển một cách toàn diện nhất.

Hãy cùng chúng tôi chủ động hơn trong việc giáo dục con cái theo phương pháp STEAM tiên tiến nhất, để bé có thể phát triển một cách toàn diện nhất!

Đăng ký ngay khoá học Robot “hoàn toàn miễn phí” tại đây để có cơ hội tham gia Cuộc thi “Chuyên Gia Robot Nhí” được diễn ra vào đầu năm 2023 ba mẹ nhé!

Để được tư vấn và giải đáp thắc mắc về các chương trình học cho trẻ, phụ huynh có thể liên hệ với VNSEA thông qua:

  • Điện thoại: 0978 29 14 29
  • Email: info@vnsea.edu.vn
  • Địa chỉ: 174 Hòa Bình, Phường Hiệp Tân, Quận Tân Phú, TP.HCM
Có thể phụ huynh quan tâm:

Tin Mới

Kết quả kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm 2023 đã được các chuyên gia giáo dục đánh giá là ổn định, mang theo sự phân …

Robotics là gì?

Trong thời đại công nghệ phát triển, Robotics đã trở thành một lĩnh vực đáng chú ý và hứa hẹn của ngành công nghiệp. Từ khái niệm cơ …

Trong thời đại công nghệ và sự phát triển vượt bậc, giáo dục cũng phải tiến xa hơn, đáp ứng các yêu cầu mới của xã hội và …

Tin Liên Quan