Phương pháp STEAM

Phương pháp giáo dục STEAM mầm non hiệu quả thế nào?

Phương pháp giáo dục STEAM mầm non tích hợp nhiều yếu tố với nhau nhằm giúp trẻ tiếp thu kiến thức từ hoạt động khoa học và nghệ thuật, hướng tới xây dựng nền tảng chính cho thành tích học tập sau này.

Phương pháp STEAM là gì?

Phương pháp STEAM là phương pháp giáo dục tổng hợp nhằm cung cấp các kiến thức và kỹ năng liên quan đến 5 lĩnh vực là Science (Khoa học) , Technology (Công nghệ) , Engineering (Kỹ thuật) , Art (Nghệ thuật) , Mathematics (Toán học) cho học sinh mầm non. Nói cách khách, phương pháp STEAM là sự kết hợp của các kỹ năng nghệ thuật Art với phương pháp STEM. 

Bên cạnh đó, với kiến thức tổng hợp từ những chủ đề của 5 lĩnh vực trên, phương pháp STEAM cũng giúp phát triển tư duy phản biện và kĩ năng giải quyết vấn đề cho các em. Mỗi bài học trong chương trình đều là các tình huống, chủ đề thực tế và các bé sẽ được áp dụng những gì đã học để xử lý vấn đề hiệu quả nhất. Việc này sẽ giúp các em nắm vững kiến thức và có thể vận dụng vào thực tiễn từ những điều tận mắt nhìn thấy nghe thấy và chạm vào. 

STEAM la gi

Lợi ích của phương pháp giáo dục STEAM cho trẻ mầm non

Giúp trẻ hình thành và phát triển các kỹ năng cần thiết

Nhờ vào việc lồng ghép các kiến thức ở nhiều bộ môn khác nhau như nghệ thuật, khoa học, vật lý, toán học cho đến âm nhạc, phương pháp giáo dục STEAM giúp trẻ hình thành và phát triển những kỹ năng mềm thiết yếu hơn: 

Kỹ năng nêu vấn đề: Trước khi bước vào làm bất cứ một dự án hoặc thí nghiệm nào, học sinh sẽ được giáo viên hướng dẫn cách đưa ra tình huống cần xử lý trước khi đi đến câu trả lời. Thông qua đó, trẻ sẽ học được kỹ năng quan sát, phân tích và phán đoán tình huống sẽ diễn ra. 

Kỹ năng phản biện: Tiếp theo, trong quá trình học tập và khám phá, trẻ phải sử dụng phương pháp tư duy để đặt câu hỏi và tìm ra lời giải cho các vấn đề được nêu ra. Điều này giúp trẻ phát triển kỹ năng tư duy phê phán, kỹ năng tranh luận. Từ đó, các em sẽ biết cách xử lý phù hợp với nhiều tình huống khác nhau gặp phải trong cuộc sống. 

Kỹ năng quan sát: Trong phương pháp STEAM, trẻ nhỏ sẽ được học các kỹ năng phân tích để chỉ rõ nguyên nhân của sự vật và hiện tượng. 

Kỹ năng hợp tác: Các chương trình giáo dục sử dụng STEAM thường xuyên xây dựng các hoạt động để trẻ em có cơ hội làm việc theo nhóm và hợp tác với người khác. Các bé sẽ được đóng góp ý kiến và đưa ra quyết định cho mỗi tình huống xảy ra. Qua đó, ở mỗi một bài học trẻ sẽ được học tập và nhìn nhận dưới những khía cạnh khác nhau và phát triển khả năng làm việc nhóm tốt hơn. 

Truyền cảm hứng học tập cho trẻ

Một trong những lý do mang đến sự thành công cho phương pháp STEAM đó chính là khả năng truyền cảm hứng sáng tạo cho trẻ nhỏ. Trong quá trình học tập, các bé sẽ được tự do tìm tòi, nghiên cứu, thực hiện thí nghiệm khác nhau. .. Trẻ cũng được thoải mái vui đùa với bạn bè và thầy cô, đồng thời tiếp nhận một lượng lớn kiến thức và rèn luyện các kỹ năng mềm cần thiết. 

Khác với các phương pháp truyền thống, phương pháp giáo dục STEAM có tính áp dụng vào thực tế rất cao. Sau khi học xong, trẻ hoàn toàn có thể tự mình vận dụng kiến thức đã học vào trong cuộc sống hàng ngày. Chính vì vậy, phương pháp này được các trường mầm non ứng dụng và trở thành chương trình giáo dục được rất nhiều bé yêu thích. 

Hình thức vừa học vừa chơi khơi gợi cho trẻ khả năng sáng tạo

Một trong những lợi ích nổi bật mà phương pháp giáo dục STEAM mạng đến với trẻ mầm non đó là khuyến khích các em phát huy khả năng sáng tạo. Chương trình giáo dục STEAM tạo môi trường vừa học vừa chơi, đem đến không khí học tập vui tươi, sôi nổi thông qua những giờ học lý thuyết và thực hành thú vị. Nhờ đó các bé sẽ tiếp thu nhanh chóng kiến thức. 

Đồng thời, môi trường giáo dục STEAM cũng truyền cảm hứng học tập cho các em, kích thích năng lực tư duy và niềm say mê ham khám phá, tìm hiểu cái mới của trẻ. Trẻ sẽ chủ động hơn trong việc tiếp thu tri thức, phát triển tối đa khả năng tư duy logic và năng lực giải quyết vấn đề. 

Robotics

Phương pháp giáo dục STEAM cho trẻ mầm non tại VNSEA

Chương trình Robotis dành cho lứa tuổi Mầm Non

Nền tảng khởi đầu vững chắc, hỗ trợ cho các bé tiếp cận với mô hình học lắp ráp, thuận lợi trong quá trình học, nhận diện hình ảnh và tư duy

Tìm hiểu thêm: https://chuongtrinhhocrobotis.vnsea.edu.vn/

Chương trình VISUAL ART cho các bé mầm non

Với tiêu chí vừa học vừa chơi, các em được học cách nhận diện màu sắc, phân biệt các sắc độ đậm nhạt, rèn luyện sự khéo léo, trí tưởng tượng kết hợp các trò chơi đố vui, các câu chuyện dễ thương liên quan đến bài học. Tạo cho bé cách cảm thụ tốt mỹ thuật, cách cầm bút, cách tô phối màu.

Tìm hiểu thêm: http://globalart.vn/chuong-trinh-hoc/chuong-trinh-junior-516.html

Tiếng anh mẫu giáo tại Language Link Tân Phú

Các nội dung học tập được thiết kế phù hợp với đặc thù phát triển tâm lý và khả năng tiếp nhận ngôn ngữ của lứa tuổi mẫu giáo. Chương trình độc quyền tại Language Link Academic, bao gồm 2 học phần song song: 

  • Trẻ tiếp cận tiếng Anh tự nhiên như cách trẻ bản ngữ học tiếng mẹ đẻ qua các hoạt động thể chất, các trò chơi kết hợp với kiến thức tiếng Anh
  • Trẻ học tập trung vào hai mảng kiến thức: Ghép Vần (Phonics) và Kể chuyện (Storytelling), giúp trẻ chuẩn hóa phát âm và biết cách sử dụng từ vựng hợp lý trong ngữ cảnh cụ thể

Tìm hiểu thêm: https://dangkykhoahocmaugiao.vnsea.edu.vn/

giáo dục STEAM cho trẻ mầm non

Trên đây là một số chia sẻ của VNSEA về phương pháp STEAM – phương pháp giáo dục mang lại cho trẻ em mầm non nền tảng tư duy vững vàng cũng như khơi gợi nhiều niềm đam mê học hỏi và khám phá thế giới của các bé. Mong rằng các bậc cha mẹ sẽ hiểu rõ hơn về STEAM và lựa chọn cho con cái mình phương pháp giáo dục thích hợp nhằm giúp trẻ được phát triển toàn diện cả trí lực và thể chất. 

Để được tư vấn và giải đáp thắc mắc về các chương trình học cho trẻ, phụ huynh có thể liên hệ với VNSEA thông qua:

  • Điện thoại: 0978 29 14 29
  • Email: info@vnsea.edu.vn
  • Địa chỉ: 174 Hòa Bình, Phường Hiệp Tân, Quận Tân Phú, TP.HCM

>> Có thể phụ huynh quan tâm:

Tin Mới

Kết quả kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm 2023 đã được các chuyên gia giáo dục đánh giá là ổn định, mang theo sự phân …

Robotics là gì?

Trong thời đại công nghệ phát triển, Robotics đã trở thành một lĩnh vực đáng chú ý và hứa hẹn của ngành công nghiệp. Từ khái niệm cơ …

Trong thời đại công nghệ và sự phát triển vượt bậc, giáo dục cũng phải tiến xa hơn, đáp ứng các yêu cầu mới của xã hội và …

Tin Liên Quan