Search
Close this search box.
Phương pháp STEAM

Phương pháp STEAM là gì? Những điều cần biết về phương pháp giáo dục STEAM

Phương pháp STEAM là phương pháp dạy trẻ mầm non để phát huy khả năng sáng tạo và đem lại những cơ hội nghề nghiệp cho trẻ trong tương lai. Hiện nay, phương pháp này được giảng dạy tại các trường học quốc tế tại Việt Nam và trên khắp thế giới. Vậy phương pháp giảng dạy STEAM là như thế nào? Phương pháp này mang đến những lợi ích gì cho trẻ nhỏ? Để giải đáp các câu hỏi trên, mời quý phụ huynh đọc ngay bài viết dưới đây của Học viện Giáo dục STEAM Việt Nam (VNSEA).  

STEAM là gì?

STEAM là cụm từ viết tắt của Science (Khoa học) , Technology (Công nghệ) , Engineering (Kĩ Thuật) và Math (Toán học) . Là một phương pháp giáo dục hoàn toàn mới cung cấp cho người học nhiều kiến thức từ việc kết hợp các lĩnh vực trên giúp học sinh có khả năng tư duy sáng tạo và vận dụng những điều mà mình đã học vào xử lý các tình huống của đời sống và công việc hằng ngày.

Phương pháp STEAM là gì?

STEAM là phương pháp giáo dục liên ngành hiện đại hướng đến mục tiêu cung cấp các tri thức, kĩ năng từ 5 bộ môn: Science (Khoa học) , Technology (Công nghệ) , Engineering (Kỹ thuật) , Art (Nghệ thuật) và Mathematics (Toán học) cho người học.

Mô hình này là phiên bản nâng cấp hoàn toàn mới của phương pháp giáo dục STEM trước đó, được tăng cường thêm yếu tố nghệ thuật (Art) . Nhờ vậy, phương pháp giáo dục STEAM đã trở nên hoàn thiện và toàn diện hơn bao giờ hết. 

Phương pháp giáo dục STEAM ra đời từ ý tưởng sáng tạo của Trường Thiết Kế Rhode Island (Mỹ) . Ý tưởng này đã nhận được phản hồi tốt và đang dần lan rộng trên khắp nước Hoa Kỳ. Sau này, STEAM đã được áp dụng rộng rãi tại các nước khác trên thế giới và được coi là phương pháp giảng dạy phổ biến, tiên tiến nhất hiện nay. 

Phương pháp STEAM mang lại cho trẻ cách học tập độc lập và sáng tạo. Mỗi bài học trong chương trình đều là những tình huống thực tiễn để khơi gợi trí tưởng tượng của các em. Từ đó, học sinh sẽ dần hoàn thiện kĩ năng để tìm hiểu và xử lý các vấn đề xung quanh dưới những góc nhìn khác nhau. 

phương pháp STEAM

Hiểu sao cho đúng giữa giáo dục STEM và giáo dục STEAM

Sự khác biệt chính giữa STEM và STEAM là giáo dục STEM tượng trưng cho một cách tiếp cận mới trong khoa học tự nhiên và các chủ đề liên quan chú trọng đến giải quyết những vấn đề với tư duy, kĩ năng phân tích và xử lý tình huống. Giáo dục STEAM khám phá những môn học tương tự nhau có tích hợp tư duy logic và kỹ năng vận dụng vào cuộc sống, trong nhiều tình huống thực tiễn. Giáo dục STEAM là sự kết hợp của nhiều yếu tố bên trong các nội dung dạy học và nghệ thuật cũng là một phần không thể thiếu trong chương trình giáo dục STEAM hiện đại. 

Nghệ thuật giúp khám phá và tìm được nhiều kỹ năng mới trong giải quyết vấn đề. Tích hợp những kỹ năng vào việc cung cấp kiến thức. Bằng việc đưa các yếu tố nghệ thuật vào suy nghĩ dựa trên STEM, các nhà giáo dục tin rằng học sinh sẽ tận dụng được hai mặt của bộ não – phân tích và sáng tạo – để xây dựng những ý tưởng tốt nhất của mình 

Làm thế nào để đưa giáo dục STEAM vào trong lớp học?

TEAM được áp dụng vào đời sống hàng ngày của bạn sẽ là nền tảng cho những hoạt động xã hội và nghề nghiệp trên khắp thế giới. Theo Bộ Thương mại Hoa Kỳ, dự đoán về nghề STEAM sẽ tăng trưởng 10% từ nay đến năm 2020. Ngoài ra, học STEAM còn giúp rèn luyện kỹ năng xử lý tình huống và phát triển tinh thần làm việc sáng tạo. Với tất cả các điều trên, chúng tôi tin rằng bạn sẽ đưa con của mình đến với giáo dục stem một cách sớm nhất. Dưới đây là một số việc bạn nên thực hiện để giúp giáo dục STEAM tốt hơn trong lớp học với những thiết bị giảng dạy thông minh, ví dụ như robot mã hoá lập trình. 

Phương pháp STEAM

Phương pháp giáo dục STEAM phù hợp với trẻ giai đoạn nào?

Hiện nay, Việt Nam đang ứng dụng phương pháp STEAM vào chương trình giáo dục tại nhiều trường mầm non trên cả nước. Thậm chí ở bậc học Cao đẳng và Đại học cũng đã ứng dụng phương pháp học này. Điều đó cho thấy sự phổ biến của phương pháp này khá rộng rãi. 

Trẻ từ 2 tuổi trở lên phải nói được, hiểu ngôn ngữ và biết lắng nghe lời cô giáo dạy thì mới có thể sử dụng phương pháp này trong việc làm ra những sản phẩm. Giai đoạn này, cô giáo sẽ là người bạn đồng hành vui chơi với con và tuyệt đối không làm thay con để dạy con biết tự khám phá kiến thức theo cách của chính mình. Cách học này hiệu quả sẽ giúp con phát triển toàn diện hơn. 

Phương pháp STEAM giúp trẻ phát triển những kỹ năng nào?

Nhằm phát triển các kỹ năng trong 5 lĩnh vực là Khoa học, Công nghệ, Kỹ thuật, Toán học và Nghệ thuật, phương pháp STEAM thực sự đã chinh phục cả những cha mẹ khó tính nhất. Đây là phương pháp giúp trẻ có được các kĩ năng đặc biệt quan trọng trong đời sống như: 

 • Kỹ năng khoa học  – Science (S)
 • Kỹ năng Công nghệ – Technology (T)
 • Kỹ năng Kỹ thuật – Engineering (E)
 • Kỹ năng Toán học – Mathematics (M)
 • Kỹ năng Nghệ thuật – Art (A)

GAC

Lợi ích khi ứng dụng phương pháp STEAM vào dạy học

 • Giúp trẻ rèn luyện các kỹ năng cần thiết
 • Khơi dậy khả năng sáng tạo của trẻ
 • Truyền cảm hứng trong học tập cho trẻ
 • Bé được học dựa vào các tình huống cụ thể

Xem thêm: Lợi ích của phương pháp STEAM phụ huynh nên biết

3 cách dạy trẻ theo phương pháp STEAM tại nhà dễ dàng ba mẹ nên biết

 • Giới thiệu những đồ vật, con vật trong nhà trong cuộc sống hằng ngày
 • Chơi trò chơi sáng tạo nghệ thuật tại nhà với con từ những vật dụng sẵn có trong gia đình
 • Chơi trò chơi đố vui

phương pháp steam

Xu hướng phát triển theo phương pháp STEAM trong giáo dục mầm non

Việt Nam ngày càng phổ biến các trường mầm non tư thục cao cấp áp dụng công nghệ giáo dục tiên tiến nhất. Theo đó, xu hướng học theo phương pháp STEAM trong giáo dục cho trẻ em mẫu giáo đang có nhiều biến đổi. 

Đặc biệt là đối với một em bé mẫu giáo việc học theo STEAM giúp trẻ chủ động trong cuộc sống. Bé học thông qua việc quan sát và thực hành trực quan sau khi giáo viên làm mẫu. Nhờ vậy, bé nhớ lâu hơn, hiểu kiến thức nhiều hơn và biết rõ bản chất của sự việc. Không cần nói quá nhiều, bé cũng cảm nhận và lý giải được các hiện tượng của sự vật. Điều này rất quan trọng cho sự phát triển kỹ năng trong tương lai. 

Đánh giá ưu và nhược điểm của phương pháp giáo dục sớm STEAM

Ưu điểm:

 • Có khả năng thúc đẩy tiềm năng sáng tạo của trẻ em, nhất là với các bé ở độ tuổi trước khi học mẫu giáo, mầm non. 
 • Tạo điều kiện cho bé phát triển thêm những kỹ năng mềm quan trọng trong các lĩnh vực khoa học, công nghệ, kỹ thuật, âm nhạc và toán học, giúp trẻ có nhiều cơ hội việc làm hơn. 
 • Tăng niềm hứng thú với việc học tập và hỗ trợ bé chủ động hơn khi lựa chọn nghề nghiệp. 
 • Tạo môi trường thuận lợi cho bé trai và bé gái cùng phát triển, thúc đẩy bình đẳng giới. 
 • Giúp bé tiếp cận tri thức khoa học hiện đại mà không phải nghe quá nhiều lý thuyết khô khan như trước kia. 
 • Hạn chế tối đa việc giáo viên can thiệp vào quá trình tiếp thu kiến thức, để bé vừa chơi vừa học hiệu quả hơn. 

Nhược điểm:

 • Không có tiêu chuẩn đánh giá giáo viên sử dụng phương pháp này nên khó quản lý hiệu quả. 
 • Không thể khắc phục triệt để được những hạn chế của phương pháp dạy học này. 

Xem thêm: Ưu và nhược điểm của phương pháp giáo dục STEAM

Phương pháp STEAM

Những giải pháp hỗ trợ giáo dục STEAM hiệu quả

Robotics – Học viện VNSEA

Tại các quốc gia phát triển học Robotics mang lại nhiều lợi ích và khơi dậy niềm đam mê ở trẻ hỗ trợ phát triển các kĩ năng và nâng cao kiến thức trên các nền tảng công nghệ.

Tiếng anh – Language Link Tân Phú

Chương trình tích hợp độc quyền giảng dạy tiếng Anh giao tiếp & học thuật, đào tạo kỹ năng làm bài thi tiếng Anh. Có hơn 46 năm kinh nghiệm toàn cầu và hơn 925.618 học viên.

Hội hoạ – Global Art VNSEA

Thương hiệu giáo dục sáng tạo hàng đầu thế giới dành cho trẻ em. Chương trình học được thiết kế thú vị và hấp dẫn. Hỗ trợ phát triển tài năng và sự sáng tạo cho trẻ.  

Lưu ý khi dạy trẻ theo phương pháp STEAM

 •       Đặt câu hỏi để trẻ tư duy
 •       Áp dụng trải nghiệm thực tế
 •       Hãy coi con là người trưởng thành

LLV

Về VNSEA

Thông qua bài viết này, VNSEA – Trung tâm Giáo dục STEAM Việt Nam hy vọng đã cung cấp được khái niệm rõ ràng về giáo dục STEM, STEAM và các đặc điểm nổi bật của phương pháp giáo dục STEAM giúp các bậc phụ huynh trước khi quyết định cho con em của mình học tập theo phương pháp dạy học tiên tiến này.

Tại đây, chúng tôi tin rằng có thể nâng tầm giáo dục cho thế hệ học sinh 4.0, đảm bảo cơ hội bình đẳng cho mọi trẻ em, ở mọi nơi và ở mọi độ tuổi, được kết nối, học hỏi, sáng tạo và phát triển một cách toàn diện nhất.

Hãy cùng chúng tôi chủ động hơn trong việc giáo dục con cái theo phương pháp STEAM tiên tiến nhất, để bé có thể phát triển một cách toàn diện nhất!

Đăng ký ngay khoá học Robot “hoàn toàn miễn phí” tại đây để có cơ hội tham gia Cuộc thi “Chuyên Gia Robot Nhí” được diễn ra vào đầu năm 2023 ba mẹ nhé!

Để được tư vấn và giải đáp thắc mắc về các chương trình học cho trẻ, phụ huynh có thể liên hệ với VNSEA thông qua:

Có thể phụ huynh quan tâm:

Tin Mới

Tại Hà Nội, ngành Giáo dục và Đào tạo quận Ba Đình đã tạo điểm nhấn mạnh mẽ trong việc áp dụng công nghệ thông tin (CNTT) vào …

Ngày 17/04/2024 vừa qua, VNSEA STEAM Academy và ELSA đã ký kết hợp tác nhằm tạo cơ hội mang sản phẩm ELSA Pro, Dashboard, và Speech Analyzer đến …

Bạn đang đối diện với thách thức lớn nhất của học sinh trung học: kỳ thi tốt nghiệp THPT. Trong đó, môn tiếng Anh không chỉ là một …

Tin Liên Quan

Tư Vấn Miễn Phí

(*) Khi bạn cung cấp số điện thoại, chúng tôi sẽ gọi ngược lại cho bạn, vì thế bạn hoàn toàn không hề tốn cước điện thoại.