Lợi ích của phương pháp STEAM

Lợi ích của phương pháp STEAM phụ huynh nên biết

STEAM sẽ giúp trẻ khơi dậy khả năng khám phá, sáng tạo và phát triển tư duy trong mỗi bài học thuộc những lĩnh vực khác nhau. Từ đó, não bộ phân tích và hình thành những mối liên kết giữa tri thức mà các em đã tiếp thu với thế giới xung quanh. Đây là những lợi ích của phương pháp STEAM giúp học sinh hoà nhập trong thời đại mới và làm bước đệm vững chắc cho hành trình tương lai sau này của các em. 

1. Phương pháp STEAM là gì?

STEAM là mô hình giáo dục liên ngành hiện đại hướng đến mục tiêu cung cấp các tri thức, kĩ năng từ 5 bộ môn: Science (Khoa học) , Technology (Công nghệ) , Engineering (Kỹ thuật) , Art (Nghệ thuật) và Mathematics (Toán học) cho người học. 

Mô hình này là phiên bản nâng cấp hoàn toàn mới của phương pháp giáo dục STEM trước đó, được tăng cường thêm yếu tố nghệ thuật (Art) . Nhờ vậy, phương pháp giáo dục STEAM đã trở nên hoàn thiện và toàn diện hơn bao giờ hết. 

Phương pháp giáo dục STEAM ra đời từ ý tưởng sáng tạo của Trường Thiết Kế Rhode Island (Mỹ) . Ý tưởng này đã nhận được phản hồi tốt và đang dần lan rộng trên khắp nước Hoa Kỳ. Sau này, STEAM đã được áp dụng rộng rãi tại các nước khác trên thế giới và được coi là phương pháp giảng dạy phổ biến, tiên tiến nhất hiện nay. 

Phương pháp STEAM mang lại cho trẻ cách học tập độc lập và sáng tạo. Mỗi bài học trong chương trình đều là những tình huống thực tiễn để khơi gợi trí tưởng tượng của các em. Từ đó, học sinh sẽ dần hoàn thiện kĩ năng để tìm hiểu và xử lý các vấn đề xung quanh dưới những góc nhìn khác nhau. 

lợi ích của phương pháp STEAM

2. Phương pháp STEAM giúp trẻ phát triển kỹ năng gì?

Nhờ vào việc phối hợp giảng dạy nhiều bộ môn khác nhau từ: lịch sử, khoa học, công nghệ, kỹ thuật, cho đến nghệ thuật nên phương pháp STEAM giúp học sinh tiếp nhận những tri thức một cách nhanh chóng và toàn diện, góp phần hình thành các kỹ năng cần thiết như: 

Kỹ năng khoa học – Science (S) : Mô hình STEAM giúp học sinh nắm được quy luật vận động, cách hiểu các khái niệm, nguyên lý của sự vật, hiện tượng. Trên cơ sở đó, các em biết vận dụng để tìm hiểu và xử lý nhiều tình huống trong thực tiễn đời sống. Ví dụ: Bé sẽ biết được sản phẩm làm ra khi hơi nước bốc lên. .. 

Kỹ năng Công nghệ – Technology (T) : Học sinh được tiếp cận với công nghệ cao và tiên tiến sẽ giúp các em hiểu rõ thêm về khoa học – công nghệ. Qua đó, các em sẽ có thể sáng tạo ra những ý tưởng và mô hình khoa học từ đơn giản đến phức tạp. 

Kỹ năng Kỹ thuật – Engineering (E) : Việc đưa những mô hình thực tế vào giảng dạy giúp học sinh hiểu rõ quá trình chế tạo và hoạt động của các sản phẩm công nghiệp. Nhờ đó các em sẽ biết được cách thức sản xuất và lắp ráp đơn giản giúp tăng cường khả năng tư duy sáng tạo và kỹ năng xử lý vấn đề liên quan đến công nghiệp. Ví dụ như lắp ráp rô bốt và robot có thể phù hợp với mọi lứa tuổi của trẻ. 

Kỹ năng Nghệ thuật – Art (A) : Nghệ thuật là yếu tố khác biệt giữa mô hình giáo dục STEAM với STEM. Không những chú trọng đến tư duy logic, phương pháp này còn giúp học sinh rèn luyện kỹ năng tư duy hình tượng. Người học được tự do tìm hiểu và khám phá thế giới nghệ thuật, tham gia các hoạt động âm nhạc, hội hoạ. .. để phát huy các giác quan và thẩm mỹ một cách tốt nhất. Ví dụ: Múa được xem là bộ môn để học sinh phát triển khả năng sáng tạo, sự nhẫn nại và đam mê. 

Kỹ năng Toán học – Mathematics (M) : Theo cách giáo dục sớm này, học sinh sẽ được tiếp xúc và làm quen với các con số từ bé. Các em sẽ được khơi dậy khả năng và lòng say mê với toán học. Đồng thời giúp hình thành nền tảng, tư duy về toán học chính xác và phản xạ nhạy bén hơn để trẻ có thể ứng dụng vào thực tiễn. 

Tiếp theo chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu về những lợi ích của phương pháp STEAM sẽ mang lại nhé!

lợi ích của phương pháp STEAM

3. Những lợi ích của phương pháp STEAM

3.1. Giúp các em rèn luyện các kỹ năng như 

Kỹ năng phân tích: Học theo phương pháp này, học sinh được trang bị kỹ năng quan sát để có thể nhìn thấy bản chất của sự vật và hiện tượng. Từ đó các em có thể đưa ra được tư duy mới và phương pháp phù hợp nhất. 

Kỹ năng nêu vấn đề: Khi bắt đầu dự án, học sinh sẽ được yêu cầu đưa ra ý kiến trước khi đi tìm đáp án. Thông qua đó, các em sẽ học được kỹ năng suy luận và dự đoán về kết quả diễn ra. 

Kỹ năng trả lời: Trong quá trình học tập, học sinh được khuyến khích sử dụng phương pháp truy vấn khi nêu câu hỏi. Điều này giúp các em phát triển tư duy sáng tạo. Từ đó, các em sẽ biết cách xử lý vấn đề trong nhiều hoàn cảnh khác nhau trên cuộc sống. 

Kỹ năng phản biện: Phương pháp này đề cao khả năng làm việc theo nhóm và hợp tác với nhau. Các em sẽ cùng tham gia đóng góp ý kiến để đưa ra những giải pháp, từ đó kỹ năng làm việc nhóm và năng lực giao tiếp sẽ phát triển tốt hơn nữa. 

3.2. Một trong những lợi ích của phương pháp STEAM là khơi dậy sự sáng tạo của học sinh 

Nhờ cách giảng dạy ” vừa học – vừa chơi ” được ứng dụng từ phương pháp STEAM, học sinh sẽ được khơi dậy óc sáng tạo. Não bộ của các em sẽ phân tích và tạo mối liên kết giữa kiến thức đã học với thế giới xung quanh. Sự sáng tạo của trẻ còn được biểu hiện qua các hoạt động khác nhau như: tự đặt câu hỏi để tìm ra lời giải, khám phá lắp ráp những đồ vật. .. Mặc dù những ý tưởng có thể rất nhỏ bé nhưng vẫn đóng vai trò quan trọng trên hành trình phát triển, khuyến khích trẻ chủ động tư duy . 

Đặc biệt, phương pháp giáo dục sớm STEAM tạo nên môi trường học tập không áp lực, đem lại không khí vui tươi cùng với các giờ học thực hành sinh động. Nhờ đó, học sinh sẽ tiếp thu kiến thức tốt hơn. Thay vì yêu cầu học sinh đưa ra đáp án đúng, STEAM hướng đến thái độ và cách để lựa chọn câu trả lời. 

Đây cũng là sự thay đổi mà phương pháp STEAM đem đến cho học sinh. Không chỉ dừng lại ở sự tiếp nhận kiến thức mà còn phát triển năng lực tư duy, tìm hiểu nhằm tạo nên những điều mới và lý giải sâu hơn về các vấn đề trong bài học hoặc thực tiễn. 

3.3. Truyền cảm hứng trong học tập cho trẻ 

Sự thành công của phương pháp STEAM là ở khả năng truyền cảm hứng trong học tập cho trẻ. Phương pháp này vô cùng hiệu quả khi các em không cần biết quá nhiều kiến thức nhưng vẫn hiểu được nội dung của bài học bằng cách quan sát và vận dụng để tự giải quyết vấn đề. Áp dụng phương pháp STEAM giúp trẻ khơi dậy niềm say mê học hỏi, tự khám phá để tiếp nhận thông tin và giải quyết vấn đề. 

Hiện nay, ở các trường sử dụng phương pháp STEAM như Trường Hội nhập Quốc tế iSchool đều xây dựng hệ thống giáo trình riêng dành cho từng đối tượng học sinh. Đồng thời, trường không ngừng có những cải tiến và đổi mới chương trình cho phù hợp với điều kiện thực tiễn. 

3.4. Bé được học nhờ vào những tình huống thực tế 

Với phương pháp STEAM, học sinh sẽ được tham gia các giờ học thú vị bằng nhiều hoạt động thực tế. Các em phải vận dụng kiến thức đã học vào những tình huống đặt ra. Đây là một trong các mục tiêu chính mà STEAM đang hướng tới. Bởi với phương pháp giảng dạy này, học sinh hầu như chỉ được tiếp thu kiến thức. Dù có điểm số cao trong học tập song hầu như các em không thể ứng dụng được trong cuộc sống. 

Học sinh tham gia giáo dục theo phương pháp giáo dục sớm STEAM sẽ hoàn toàn chủ động hơn khi các em đã biết cách vận dụng những gì được học. Từ đó, trẻ được tự mình trải nghiệm và mở rộng thêm nhiều kiến thức. 

trải nghiệm robot

4. Phương pháp STEAM được ứng dụng vào giảng dạy tại VNSEA như thế nào?

Chương trình Robotics tại VNSEA

Hiện nay, các quốc gia phát triển học Robotics mang lại nhiều lợi ích và khơi dậy niềm đam mê ở trẻ hỗ trợ phát triển các kĩ năng và nâng cao kiến thức trên các nền tảng công nghệ. Tại VNSEA, chúng tôi đã lồng ghép phương pháp STEAM vào trong bộ môn lắp ráp robot giúp các bạn học viên có thể vừa học vừa chơi, tăng khả năng tư duy và sáng tạo.

Tìm hiểu thêm: https://chuongtrinhhocrobotis.vnsea.edu.vn/

Các chương trình vẽ tại Global Art VNSEA

Bằng cách phát triển chương trình giáo dục sáng tạo từ nhỏ, Global Art cung cấp một nền tảng trong việc ươm mầm và nuôi dưỡng tâm hồn và tư duy sáng tạo để tối đa hoá tiềm năng và làm phong phú hơn cho cuộc sống của các em. 

Với tiêu chí vừa học vừa chơi, các em được học cách nhận diện màu sắc, phân biệt các sắc độ đậm nhạt, rèn luyện sự khéo léo, trí tưởng tượng kết hợp các trò chơi đố vui, các câu chuyện dễ thương liên quan đến bài học. 

Tìm hiểu thêm: http://globalart.vn/chuong-trinh-hoc/chuong-trinh-junior-516.html

Tiếng anh cho mọi lứa tuổi tại Language Link Tân Phú

Chương trình tích hợp độc quyền giảng dạy tiếng Anh giao tiếp & học thuật, đào tạo kỹ năng làm bài thi tiếng Anh. Có hơn 46 năm kinh nghiệm toàn cầu và hơn 925.618 học viên.

Tại khóa học Tiếng Anh kết hợp với phương pháp STEAM các bé sẽ được:

  • Học tiếng anh chuẩn Cambrige như ở Anh
  • Học với giáo viên nước ngoài có chuyên môn cao 100%
  • Học tiếng anh kết hợp với robot và vẽ

Tìm hiểu thêm: https://dangkykhoahocmaugiao.vnsea.edu.vn/

Lợi ích của phương pháp STEAM

Để được tư vấn và giải đáp thắc mắc về các chương trình học cho trẻ, phụ huynh có thể liên hệ với VNSEA thông qua:

  • Điện thoại: 0978 29 14 29
  • Email: info@vnsea.edu.vn
  • Địa chỉ: 174 Hòa Bình, Phường Hiệp Tân, Quận Tân Phú, TP.HCM

>> Có thể phụ huynh quan tâm:

Tin Mới

Kết quả kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm 2023 đã được các chuyên gia giáo dục đánh giá là ổn định, mang theo sự phân …

Robotics là gì?

Trong thời đại công nghệ phát triển, Robotics đã trở thành một lĩnh vực đáng chú ý và hứa hẹn của ngành công nghiệp. Từ khái niệm cơ …

Trong thời đại công nghệ và sự phát triển vượt bậc, giáo dục cũng phải tiến xa hơn, đáp ứng các yêu cầu mới của xã hội và …

Tin Liên Quan