phương pháp giáo dục STEAM

Ưu và nhược điểm của phương pháp giáo dục STEAM

Phương pháp giáo dục STEAM giúp phát triển tư duy và sự sáng tạo của trẻ em một cách toàn diện, kích thích tối đa khả năng tiềm tàng bên trong mỗi bé. Tuy nhiên, phương pháp dạy học hiện đại này vẫn còn những mặc hạn chế của nó. Hãy cùng VNSEA tìm hiểu về ưu và nhược điểm của phương pháp giáo dục STEAM nhé!

Ưu điểm của phương pháp giáo dục STEAM

Có thể chúng ta đã nghe nhiều về phương pháp giáo dục STEAM và mức độ hiệu quả của nó trong những năm trở lại đây. Hơn thế nữa, giáo dục có nhiều ưu điểm hơn bạn nghĩ. Dưới đây là những ưu điểm mà STEAM mang lại:

Bức phá khả năng sáng tạo của trẻ

STEAM là chữ viết tắt của các từ: “Science, Technology, Engineering, Art and Maths” – “Khoa học, Công nghệ, Kỹ thuật, Nghệ thuật và Toán học”. Hiểu một cách đơn giản thì phương pháp STEM trang bị cho học sinh kiến thức tổng quát của 5 lĩnh vực trên dựa trên sự kết hợp giữa học lý thuyết và thông qua những hoạt động, trải nghiệm thực tế.

>>> Xem thêm: Phương pháp STEAM là gì? Những điều cần biết về phương pháp giáo dục STEAM

Chính nhờ điều này mà học sinh khi tìm hiểu cũng ghi nhớ kiến thức tốt hơn. Ngoài ra, học sinh cũng được rèn luyện tính thẩm mỹ, đó là bởi vì STEAM có khía cạnh “Art” – “Nghệ thuật”. 

Điều này giúp các em hiểu rõ và nghiên cứu sâu các mặt của vấn đề. Bên cạnh đó, các báo cáo cũng ghi nhận, trẻ khi được tiếp cận với STEAM sẽ có tư duy logic và sáng tạo vượt trội so với những trẻ chỉ nhìn cây cối, mây trời thông qua sách vở. 

Phát triển kỹ năng làm việc nhóm

Môi trường học tập của phương pháp giáo dục STEAM là không gian tự do và thân thiện giành cho trẻ em. Dưới sự giám sát, hướng dẫn của giáo viên, trẻ sẽ tự tổ chức các hoạt động theo chủ đề, thảo luận và làm việc theo nhóm. Những điều này sẽ hình thành nên tính cách độc lập và khả năng sáng tạo ở trẻ, để chúng vận dụng vào những năm tháng sau này. 

giáo dục STEAM cho trẻ mầm non

Hình thành thói quen chịu trách nhiệm và giải quyết vấn đề

Phương pháp giáo dục STEAM sẽ tạo cơ hội cho các em được trải nghiệm, tìm hiểu và có thể giải quyết vấn đề từ chính kiến thức, kĩ năng học được. Sau mỗi dự án, bé sẽ tạo nên những sản phẩm hữu ích, khuyến khích sự yêu thích các môn học, khám phá và giải quyết mọi vấn đề trong đời sống xung quanh. Trẻ sẽ có trách nhiệm hơn trong những việc mình làm và điều này không thể tuyệt vời hơn đối với bố mẹ.

Giúp trẻ có một tương lai tươi sáng hơn

Việc được học tập trong một môi trường giáo dục theo phương pháp STEAM sẽ giúp con tiếp cận với khoa học & kỹ thuật sớm hơn các bạn đồng trang lứa. Điều này rất quan trong vì theo một số báo cáo gần đây, tỷ lệ việc làm các ngành nghề thuộc lĩnh vực giáo dục STEAM sẽ tăng cao trong vài năm sắp tới. Do đó, cho trẻ theo học tại những trường sử dụng phương pháp này sẽ tạo thêm cơ hội việc làm cho các em sau này. 

>>> Xem thêm:

Nhược điểm của phương pháp giáo dục STEAM

Bên cạnh những ưu điểm tuyệt vời mà phương pháp STEAM mang lại thì song đó cũng có những nhược điểm đi kèm và đó chính là:

Một trong số những nhược điểm lớn nhất của phương pháp giáo dục STEAM đó chính là chi phí đầu tư để ứng dụng mô hình này trong quá trình giảng dạy rất cao. Đòi hỏi nhiều giáo viên và trang thiết bị khoa học công nghệ tiên tiến.  Vẫn còn tồn tại những giáo viên không có trình độ, năng lực và kiến thức chuyên môn về giảng dạy.

Hầu hết chương trình STEAM đã được đưa vào giảng dạy ở bậc trung học cơ sở, độ tuổi này là rất muộn. Nên sử dụng phương pháp này ngay ở cấp tiểu học sẽ tạo nền tảng cơ bản cho học sinh.

Không có tiêu chuẩn rõ ràng: phương pháp STEAM không có quy định cụ thể về việc giáo viên cần có kỹ năng như thế nào trong từng lĩnh vực, học sinh phải học những gì. .. cũng không có hướng dẫn chi tiết nên không ai không được trang bị đầy đủ kiến thức ở các bậc học cao hơn.

Một số nhà trường thiếu trang thiết bị, cơ sở vật chất, giáo viên vẫn quen với cách giảng dạy cũ, học sinh không có sự chủ động và còn phụ thuộc nhiều vào trình độ của giáo viên.

phương pháp giáo dục STEAM

Một số lưu ý khi dạy trẻ bằng phương pháp STEAM

Để trẻ tiếp thu phương pháp giáo dục Steam một cách tự nhiên và có sự hứng khởi trong quá trình học tập. Phụ huynh và các con nên lưu ý một số vấn đề sau: 

Chú trọng trải nghiệm thực tế

Trẻ nhỏ rất thích sự trải nghiệm thực tế, thú vị hơn là việc chỉ đọc lý thuyết, vì vậy cần khuyến khích chúng được tự do tìm tòi, khám phá và không nên ép buộc con về chuyện học hành, tránh gây áp lực lên con.  

Đặt câu hỏi mở

Hãy thường xuyên áp dụng những câu hỏi này để khuyến khích tư duy và sự sáng tạo của trẻ. Không nên đặt các câu hỏi quá khó với trẻ vì điều này sẽ làm bé trở nên lúng túng và dễ căng thẳng khi học tập. 

Học từ thế giới xung quanh 

Trẻ mầm non thường hay học theo người lớn vì muốn được trở thành người lớn. Vì thế ngoài kiến thức trên nhà trường thì cha mẹ cũng có thể đóng vai trò như cô giáo để tạo nên những tình huống giúp con mình thực hành và học tập nhiều hơn nữa về các vấn đề của đời sống. 

 

phương pháp giáo dục STEAM

Hy vọng với những thông tin chúng tôi đã cung cấp sẽ giúp phụ huynh hiểu rõ thêm về phương pháp giáo dục STEAM. Tuy cũng còn một vài hạn chế nhưng STEAM luôn là phương pháp đem lại hiệu quả giáo dục vượt trội phù hợp với sự phát triển của học sinh. Nếu phụ huynh muốn tìm kiếm các trường có áp dụng phương pháp này hãy tham khảo Học viện giáo dục STEAM Việt Nam.

HỌC VIỆN GIÁO DỤC STEAM VIỆT NAM

  • Điện thoại: 0978 29 14 29
  • Email: info@vnsea.edu.vn
  • Địa chỉ: 174 Hòa Bình, Phường Hiệp Tân, Quận Tân Phú, TP.HCM.

Tin Mới

Kết quả kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm 2023 đã được các chuyên gia giáo dục đánh giá là ổn định, mang theo sự phân …

Robotics là gì?

Trong thời đại công nghệ phát triển, Robotics đã trở thành một lĩnh vực đáng chú ý và hứa hẹn của ngành công nghiệp. Từ khái niệm cơ …

Trong thời đại công nghệ và sự phát triển vượt bậc, giáo dục cũng phải tiến xa hơn, đáp ứng các yêu cầu mới của xã hội và …

Tin Liên Quan