STEAM Robotics cho học sinh trung học cơ sở

STEAM Robotics cho học sinh trung học cơ sở là phương pháp giáo dục mới chuyển đổi từ tiếp cận nội dung sang tiếp cận năng lực, mang lại cho cả người dạy và người học những lợi ích và hiệu quả hơn hẳn so với phương pháp giáo dục truyền thống. Quan điểm tiếp cận của STEAM robotics dành cho cấp trung học cơ sở là tiếp cận tích hợp với 2 hoặc nhiều hơn 2 môn học thuộc các lĩnh vực: Khoa học, Kỹ thuật, Công nghệ, Nghệ thuật và Toán học. Vậy STEM Robotics là gì và STEAM Robotics cho trung học cơ sở là gì hãy cùng VNSEA tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé! 

1. STEAM Robotics cho học sinh trung học cơ sở là gì? 

STEAM Robotics cho học sinh THCS là chương trình giảng dạy tích hợp liên môn gắn liền với những chủ đề thực tiễn. STEAM robotics thực sự là một bộ môn cần thiết phải giảng dạy ở tất cả các cấp học vì muốn hiểu được những con người, sự vật, sự việc trong đời sống thì có thể kết hợp kiến thức của nhiều môn học cùng lúc. 

STEAM Robotics cho học sinh THCS và những cấp học tiếp theo hướng tới việc đào tạo nên nguồn nhân lực tốt cho xã hội, có hiểu biết phong phú, có tư duy sáng tạo và kỹ năng vận dụng kiến thức vào thực tế. 

STEAM Robotics cho học sinh THCS không chỉ đáp ứng đầy đủ việc trang bị kiến thức cho học sinh mà còn hình thành và phát triển năng lực cốt lõi giúp các em có thể dễ dàng tiếp nhận và vận dụng nhiều kiến thức – kỹ năng mềm khác. 

STEAM Robotics cho học sinh trung học cơ sở

2. Quy trình thiết kế bài giảng STEAM Robotics cho học sinh trung học cơ sở

Một bài giảng STEAM robotics dành cho cấp trung học cơ sở đủ tiêu chuẩn phải đạt được các tiêu chí sau: 

 • Kiến thức thuộc lĩnh vực STEAM 
 • Chủ đề giải quyết vấn đề thực tế 
 • Định hướng làm việc nhóm và nghiên cứu  

5 Bước để xây dựng và tổ chức giảng dạy chủ đề STEAM robotics dành cho cấp trung học cơ sở: 

 • Xác định nhu cầu thực tiễn 
 • Xác định mục tiêu, chủ đề STEAM robotics 
 • Xác định kiến thức STEAM cần có 
 • Xác định mục tiêu chủ đề STEAM robotics  
 • Xác định các câu hỏi hướng về chủ đề STEAM robotics đã học 

Việc xây dựng bài giảng STEAM robotics dành cho cấp trung học cơ sở tuân theo đúng trình tự đặc biệt quan trọng vì đây là khâu gần như quyết định sự thành công của một buổi dạy học STEAM. 

3. Hình thức triển khai STEAM Robotics cho học sinh THCS

3.1. Dạy những môn học thuộc lĩnh vực STEAM Robotics 

Dạy những môn học thuộc lĩnh vực STEAM robotics dành cho bậc trung học cơ sở là phương thức tiếp cận phổ biến nhất. Các kiến thức và các hoạt động STEAM được lồng ghép ngay vào trong bài giảng của những môn học đó theo phương thức tiếp cận đa môn. 

3.2. Triển khai các hoạt động trải nghiệm STEAM Robotics 

Trong hoạt động trải nghiệm STEAM robotics dành cho cấp trung học cơ sở, học sinh được khám phá những nghiên cứu, ứng dụng khoa học, công nghệ trong thực tế cuộc sống. Qua đó, nhận biết được vai trò của khoa học, công nghệ, kĩ thuật và toán học trong đời sống xã hội, tăng tình thú học tập các môn học STEAM robotics. Đây cũng là cách thức nhằm kêu gọi sự tham gia của cộng đồng đối với giáo dục STEAM robotics.  

Để tổ chức thành công các hoạt động trải nghiệm STEAM robotics dành cho bậc trung học cơ sở, cần có sự hỗ trợ và phối hợp của nhiều đơn vị liên quan như cơ sở giáo dục định hướng nghề nghiệp, các trường trung học phổ thông. … 

Để được tư vấn và giải đáp thắc mắc về các chương trình học cho trẻ, phụ huynh có thể liên hệ với VNSEA thông qua:

 • Điện thoại: 0978 29 14 29
 • Email: info@vnsea.edu.vn
 • Fanpage: VNSEA STEAM Academy
 • Địa chỉ: 174 Hòa Bình, Phường Hiệp Tân, Quận Tân Phú, TP.HCM
Có thể phụ huynh quan tâm:

Tin Mới

Kết quả kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm 2023 đã được các chuyên gia giáo dục đánh giá là ổn định, mang theo sự phân …

Robotics là gì?

Trong thời đại công nghệ phát triển, Robotics đã trở thành một lĩnh vực đáng chú ý và hứa hẹn của ngành công nghiệp. Từ khái niệm cơ …

Trong thời đại công nghệ và sự phát triển vượt bậc, giáo dục cũng phải tiến xa hơn, đáp ứng các yêu cầu mới của xã hội và …

Tin Liên Quan