Search
Close this search box.
môn học robotics

Robotics là gì? Top 5 lợi ích của môn học Robotics

Robotics là một lĩnh vực khoa học – kỹ thuật liên ngành liên quan đến việc thiết kế, chế tạo và sử dụng các sản phẩm robot cơ khí thông qua lập trình, lắp ráp điện tử. Robotics là sự giao thoa của khoa học, kỹ thuật và công nghệ để tạo ra các robot – người máy, một loại máy móc thông minh và vận hành tự động được. Qua đó mà loại máy móc này có thể thay thế (hoặc tái tạo) hành động của con người. Môn học Robotics đã trở thành một ngành khoa học lớn được xã hội rất quan tâm và coi trọng. 

môn học robotics

Xem thêm: Học Robotics có khó không?

TOP 5 LỢI ÍCH CỦA MÔN HỌC ROBOTICS

1. Khơi dậy niềm đa mê ở trẻ

Học sinh phải học và áp dụng thông tin hiện có để hoàn thành các bài tập thực hành trong khi học Robotics. Quá trình này khuyến khích trẻ tích cực hơn trong học tập.

Hơn nữa, nhiều trẻ em phát triển niềm yêu thích nghiên cứu khoa học thông qua việc nghiên cứu người máy. Để giải quyết vấn đề, trẻ cũng phải rèn luyện kỹ năng tập trung. Từ đó, các em học các môn khác ở trường đều thực hiện tốt hơn.

Chưa kể giá trị của việc có thể tự mình hoàn thiện nó và có được một con robot hoạt động. Học sinh quan tâm hơn đến kết quả của những nỗ lực của họ. Từ đây, trẻ chủ động khám phá để đưa ý tưởng của mình vào cuộc sống.

2. Môn học Robotics có thể là nền tảng để tạo ra những nhà lãnh đạo

Không chỉ vậy, tương tác với robot cho phép trẻ em kết nối những gì chúng đã học với những gì chúng đã làm. Các nhiệm vụ đa dạng nhưng hợp lý của hoạt động này khuyến khích học sinh sáng tạo hơn.

Chương trình thực tế:

Để bắt đầu, khi lắp ráp robot, học sinh thường làm việc theo nhóm. Một số học sinh giỏi lập luận và trình bày sẽ có thể mô tả chính xác ý tưởng của mình.

môn học robotics

Thứ hai, những người khác có khả năng kỹ thuật vượt trội. Trẻ dễ dàng hoàn thành công việc đúng thời hạn và độ chính xác cao.

Thông tin được trình bày ở trên giúp giáo viên nhận ra khả năng của hai nhóm học sinh ngay bây giờ. Sau đó, giáo viên có thể cung cấp các khóa đào tạo thích hợp để trẻ trở thành những nhà lãnh đạo tương lai. Trẻ dần nhận ra điểm mạnh của mình nằm ở đâu và nên đầu tư nhiều thời gian hơn. Nhờ đó, trẻ tự tin hơn vì hiểu được “sứ mệnh” của mình khi xuất hiện đúng nơi mà vũ trụ đã định sẵn.

3. Giúp học sinh biết cách giao tiếp trên các nền tảng công nghệ

Thế kỷ XXI là thế kỷ số hóa, với công nghệ lên ngôi và tiến bộ nhanh chóng. Nó rất cần thiết trong mọi mặt của cuộc sống con người. Kết quả là, giao tiếp ảo ngày càng trở nên quan trọng.

Học Robotics là một cách tuyệt vời để dạy học sinh cách giao tiếp và kết nối với mạng. Vì trẻ em có nhiều cơ hội sử dụng máy tính và Internet hơn so với khi bắt đầu học lắp ráp robot.

Quy trình trước đó cũng cho sinh viên tiếp xúc với nhiều nền tảng công nghệ khác nhau. Nhờ đó, trẻ sẽ hiểu rõ hơn về đối tượng mục tiêu. Sau đó, học sinh có thể viết ra thông điệp phù hợp.

Đây được coi là một yếu tố quan trọng trong việc hỗ trợ những công dân tương lai thành công khi bắt đầu làm việc và trở thành người lớn.

Robotics

4. Robotics giúp thế hệ trẻ kết nối tốt hơn với cộng đồng

Nếu bạn tin rằng mạng ảo dần chia cắt chúng ta, các mối quan hệ trở nên rời rạc. Robotics đang hỗ trợ khắc phục hiệu quả những điểm yếu trên.

Vì phần lớn thời gian học Robotics là dành cho việc thực hành. Đồng thời, bài tập yêu cầu học sinh làm việc theo nhóm để hoàn thành yêu cầu của giáo viên. Quá trình này giúp họ cải thiện kỹ năng giao tiếp và làm việc nhóm.

Nhiều nghiên cứu thực nghiệm cho thấy rằng những đứa trẻ được kết nối tốt với cộng đồng của chúng được hưởng lợi theo nhiều cách khác nhau. Cụ thể, hãy xem xét những điều sau:

  • Trẻ em thà đi học.
  • Các môn học thường được xếp loại cao hơn.
  • Cảm thấy an toàn hơn những đứa trẻ nhút nhát, chúng ít tham gia vào các hoạt động cộng đồng hơn.
  • Những học sinh này cũng ít có nguy cơ mắc các vấn đề về hành vi ở trường hơn.
  • Đồng thời, đứa trẻ có một thái độ tích cực đối với các môn học ở trường, các yêu cầu về bài tập về nhà, v.v.

Chỉ riêng lợi ích này thôi đã chứng tỏ tại sao Robotics nên được ưu tiên phát triển. Kết quả là, trẻ em trở thành những cá nhân dũng cảm, có định hướng, lạc quan và tích cực một cách tự nhiên.

5. Môn học Robotics giúp trẻ có thêm các kỹ năng làm việc nhóm cần thiết

Nhiều nhà tuyển dụng đã nhận định rằng người Việt Nam cực kỳ sáng tạo, thông minh và học hỏi nhanh. Tuy nhiên, làm việc theo nhóm tạo ra kết quả tổng thể kém hơn đáng kể so với làm việc một mình.

môn học robotics

Trong thời đại kỹ thuật số, tư duy “làm việc nhóm” không được chấp nhận có thể được coi là một trở ngại đáng kể. Do đó, việc dạy người máy trong trường học sẽ được ưu tiên hơn. Vì mục tiêu hoàn thành công việc được giao dạy cho học sinh cách làm việc cùng nhau. Hãy nhắm đến kết quả tốt nhất có thể.

Giao tiếp, thương lượng, thuyết phục và các kỹ năng khác được củng cố nhờ kết quả của việc này. Đây là những khía cạnh quan trọng của làm việc nhóm. Trẻ được rèn luyện ngay từ nhỏ có thái độ sống tích cực, thân thiện và hướng tới mục tiêu chung.

Kết quả là, xung đột cá nhân sẽ giảm đáng kể khi làm việc hợp tác trong tương lai. Đây cũng là một phương pháp tăng hiệu quả công việc. Mặt khác, đoàn kết là chìa khóa để làm cho dân tộc mạnh lên, đất nước ngày càng thịnh vượng.

Có thể bạn quan tâm: ROBOTIS là gì? Mua Robotis ở đâu uy tín tại HCM?

VNSEA – HỌC VIỆN GIÁO DỤC STEAM VIỆT NAM
☎️ Hotline: 0978 29 14 29
✉️ Email: info@vnsea.edu.vn
📍 Địa điểm: 174 Hòa Bình, P.Hiệp Tân, Q.Tân Phú, TP.HCM

Tin Mới

Biết, và thành thạo một ngôn ngữ thứ hai đã trở thành một ưu điểm nổi trội của một cá nhân, đặc biệt là thành thạo tiếng Anh …

Ngày hội STEM (Khoa học, Công nghệ, Kỹ thuật, và Toán học) mang lại nhiều lợi ích quan trọng cho học sinh, sinh viên, giáo viên, và cộng …

Trong thời đại công nghệ số, ngày hội STEM (Khoa học, Công nghệ, Kỹ thuật và Toán học) đóng một vai trò quan trọng trong việc truyền cảm …

Tin Liên Quan

Tư Vấn Miễn Phí

(*) Khi bạn cung cấp số điện thoại, chúng tôi sẽ gọi ngược lại cho bạn, vì thế bạn hoàn toàn không hề tốn cước điện thoại.